หน้าหลัก > สาระความรู้ > วิธีแก้ปัญหาเมื่อยน่องจากการใส่ส้นสูง
วิธีแก้ปัญหาเมื่อยน่องจากการใส่ส้นสูง
Images/Blog/p8pKCLbB-HOHM-4OCT18-08-ปก.JPG
เขียนโดย hohmskin เมื่อ Mon 17 Dec, 2018
Like

คุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องสวมรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน ๆ และทรมานกับอาการเมื่อยน่อง ปวดบั้นเอว ปวดหลัง เพราะเท้าของเราต้องแบกรับน้ำหนักตัวของเราเป็นเวลายาวนานในแต่ละวัน สาวกส้นสูงคงอยากรู้วิธีแก้ปัญหาการปวดเมื่อยเท้า ทำอย่างไรบ้างมาตามมาดูกันเลย 

การเดินบนรองเท้าส้นสูงเป็นการยืนและเดินที่ฝืนธรรมชาติจึงสร้างเจ็บรวดร้าวไปทั่วตัว การสวมใส่ทุกวันก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพจตามมา แต่เมื่อเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราต้องรู้วิธีแก้ปัญหาค่ะ หลังสลัดรองเท้าส้นสูงเมื่อกลับถึงบ้าน ควรเดินเท้าเปล่าบนพื้นห้อง ถ้าจะให้ดีเดินบนดินหรือพื้นหญ้า เพื่อให้เท้าได้เป็นอิสระจากการบีบรัดของรองเท้า นั่งพักกางนิ้วเท้าให้เต็มที่ ขยับนิ้วเท้าขึ้นลง เพื่อยืดกล้ามเนื้อบนเท้าและอุ้งเท้า ให้เส้นเอ็นได้ผ่อนคลาย แล้วตามด้วยการแช่น้ำร้อน การนวดและกดจุดแบบง่ายๆด้วยตัวเองโดยใช้เวลาไม่กี่นาที 

ขออนุญาตแนะนำให้สาวๆลองใช้น้ำมันนวด Body Contour : Anti Cellulite Massage Oil เพราะมีส่วนผสมจากพริกแดง ช่วยลดอาการปวดเส้นเอ็น  น้ำมันจูนิเพอร์ เบอร์รี่  ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ป้องกันเส้นเลือดดำขอดด้วยค่ะ เรามาเริ่มนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อตามขั้นตอนต่อไปนี้กันเลยค่ะ

1. แช่เท้าในน้ำอุ่น ผสมเกลือทะเล 1 กำมือ เพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้าและช่วยการไหลเวียนของเลือด คุณสามารถหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่คุณชอบ หรือผสม Body Contour ทำเป็นน้ำนมแช่เท้าให้น้ำมันซึมเข้าสู่ผิวให้เกิดความผ่อนคลาย

2.จากนั้นเช็ดขาให้หมาดๆ และทาน้ำมันนวดให้ทั่วฝ่าเท้าและน่อง เริ่มนวดจากฝ่าเท้าขึ้นมาบริเวณน่องและต้นขา ใช้นิ้วโป้งทั้งสองกด และนวดบริเวณหลังเท้า อุ้งเท้า จากนั้นนวดบริเวณน่องให้ทั่วโดยใช้มือทั้งสองข้างโอบข้อเท้า และนวดโดยดีงมือขึ้นจากข้อเท้าไปถึงต้นขา ทำหลายๆครั้ง การนวดเป็นการช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น การกดบีบผิวช่วยให้ไขมันสลายตัวและช่วยให้น้ำมันซึมเข้าผิวดีขึ้น

3. หลังนวดเท้าและน่องเสร็จ นวดบริเวณต้นขา โดยนวดเป็นวงกลม หรือนวดสลับมือไปมาให้ทั่วขา เพื่อบำรุงผิวขา และช่วยขจัดผิวส้ม 

 

เพียงเท่านี้เป็นอันเสร็จขั้นตอนการผ่อนคลายกล้ามเนื้อน่องและอุ้งเท้าค่ะ.นอกจากนี้ขอแนะนำท่าการบริหารง่ายๆอีกหนึ่งท่า โดยนอนหงายบนพื้นเรียบหรือเสื่อโยคะ และยกขาขึ้นเป็นมุม 90 องศา นานประมาณ 1 - 3 นาที ท่านี้จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลัง และยืดกล้ามเนื้อน่อง ช่วยลดอาการเมื่อยจากการใส่ส้นสูงตลอดทั้งวันได้นะคะ สาวๆลองทำกันดูนะคะ วิธีเหล่านี้น่าจะช่วยแก้ปัญหาการปวดเมื่อยเท้าและน่องจาการใส่ส้นสูงได้เป็นอย่างดีค่ะ